Từ những năm 60, bóng đá đã khẳng định vị thế của mình trong thể thao. Để phù hợp với một vị vua, sự quyến rũ thực sự khủng khiếp. Trong đó, chiến thuật tổ chức đội hình vẫn là chủ đề được nhiều anh em tìm hiểu hơn cả. Vào những năm 1970, sự ra đời của sơ đồ 4-4-2 đã tạo ra một xu hướng toàn cầu. Hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu tổng quan sơ đồ 4-4-2 trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Chiến thuật 4-4-2 sau đó được sử dụng rộng rãi khắp châu Âu và ngày càng phổ biến trên mọi mặt trận quốc tế. Vào thời điểm đó, nó được coi là chiến thuật tốt nhất và được sử dụng bởi nhiều đội bóng nổi tiếng.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 hay còn gọi là “Sơ đồ kim cương” được sử dụng theo chiều ngang để cân bằng giữa phòng thủ và tấn công khiến lối chơi này trở nên vô cùng độc đáo. Các thiết bị bao gồm:

 • 1 người thủ môn
 • 4 hậu vệ (1 hậu vệ trái, 2 trung vệ và 1 hậu vệ phải)
 • 4 trung vệ (1 hậu vệ trái, 2 tiền vệ trung tâm, 1 hậu vệ phải)
 • 2 tiền đạo (2 tiền đạo trung tâm hoặc 1 tiền đạo trung tâm và 1 tiền đạo tấn công)

Sơ đồ 4-4-2: chiến thuật cổ điển không còn chỗ đứng ngày nay?

Vị trí của các cầu thủ trong chiến thuật 4-4-2

Như đã đề cập ở trên, đội sẽ khai thác hàng ngang càng nhiều càng tốt, vì vậy trận đấu sẽ cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Chương trình sẽ được chia thành 4 lĩnh vực chính, trong đó nổi bật:

 • Khu vực phòng thủ
 • Tiền vệ phòng ngự.
 • Tiền vệ tấn công
 • Khu vực cầu thủ ghi bàn.

Vì vậy, mỗi cầu thủ trên sân phải làm tốt nhiệm vụ và phối hợp nhịp nhàng, nếu không sẽ tạo ra lỗ hổng lớn để đối phương dễ dàng ghi điểm.

Ưu điểm chiến thuật 4-4-2

Điều đầu tiên chúng ta thấy đó là hàng thủ thi đấu cực kỳ xuất sắc khi có tới 4 hậu vệ và thủ môn. Tận dụng những pha phản công nhanh của đối phương sẽ giúp đội bạn có lợi thế rất lớn khi cột dọc có 2 tiền đạo, 2 tiền vệ trung tâm và 2 trung vệ. Ta thấy rằng chiến thuật này là bản chất thứ năm của “phản công nhanh”.

Theo thông tin từ Xoilac TV thì điểm nổi bật của sơ đồ này là chiến thuật chuyền, lớp được coi là mối nguy hiểm lớn cho đối phương. Các hậu vệ, hậu vệ biên nếu vận dụng tốt đường biên và di chuyển đến trung vệ, tiền vệ trung tâm hay tiền đạo đều có thể mở ra những cơ hội ghi bàn tuyệt vời cho trận đấu.

Sơ đồ 4-4-2: chiến thuật cổ điển hết thời nay?

Việc khai thác giếng ngang sẽ mở rộng thế đứng của phe ta và gây khó khăn hơn cho việc tấn công. Nếu đối phương phản công, chúng ta có thể tận dụng khoảng trống ở hàng thủ và ghi bàn. Ngoài ra, 2 tiền đạo sẽ là áp lực cực lớn lên hàng thủ đội bạn. Nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ, tấn công quá dễ dàng để ghi dấu ấn.

Điểm yếu chiến thuật 4-4-2

Mặc dù hồi đó nó được coi là một chiến thuật mạnh mẽ, nhưng bây giờ nó được coi là một mô hình truyền thống và không còn linh hoạt như chiến thuật ngày nay. Với các tiền vệ trung tâm, phòng áp lực và không còn kiểm soát bóng tốt.

Cách khắc chế đội hình 4-4-2

Phải nói rằng thời điểm đó, 4-4-2 được coi là sở trường của các HLV. Nhưng khi chiến thuật 4-3-2-1 của Anchor Man ra đời, sự cơ động và kiểm soát bóng dần mất đi vị trí của mình.

Theo thông tin từ XoilacTV thì với 2 trung vệ, việc đội cánh có 3 tiền đạo không còn được coi là linh hoạt. Điều này gây rất nhiều áp lực cũng như số lượng cầu thủ ở hàng tiền vệ. Khiến cả đội luôn trong trạng thái tập trung cao độ, nếu không sẽ để lại khoảng trống lớn cho đối phương.

Các biến thể của chiến thuật 4-4-2

Chiến thuật Kim cương

Đây là chiến thuật truyền thống của đội hình 4-4-2.

Sơ đồ 4-4-2: chiến thuật cổ điển hết thời nay?

Chiến thuật tuyến tính

Giống như kiểu truyền thống, cấu trúc của sơ đồ này cũng bao gồm:

 • 4 hậu vệ (1 hậu vệ trái, 1 hậu vệ phải, 2 trung vệ)
 • 4 trung vệ (2 tiền vệ chạy cánh và 2 tiền vệ đa năng)
 • 2 tiền đạo

Đây là một trò chơi sẽ cơ động hơn cho hàng thủ và phòng thủ nhiều hơn. Nếu trong trường hợp bị tấn công, hai bên sẽ đi lên để nhường chỗ cho hai trung tâm.

2 tiền vệ đa năng sẽ kiểm soát trận đấu nếu họ tấn công ngay lập tức để thu bóng và chuyền cho cánh. Nó giống như việc các hậu vệ cánh có thể phản công và phối hợp với các tiền đạo để ghi bàn.

Chiến thuật tuyến tính tấn công

Lối chơi sẽ theo hướng tấn công và bố cục cũng sẽ điều chỉnh theo các đường khác nhau.

 • Thủ môn sẽ là tuyến 1 đảm nhận vai trò bắt bóng và chuyền cho các hậu vệ (trung vệ).
 • Đội hình 2 gồm 4 trụ cột dọc (2 trung vệ và 2 trung vệ) đóng vai trò phòng ngự và chuyển sang đá hậu vệ cánh, tiền vệ.
 • Đội hình 3 gồm 2 hậu vệ cánh và 2 tiền vệ đa năng di chuyển rộng, có nhiệm vụ dẫn bóng và chuyền cho tiền đạo.
 • Tuyến 4 là tiền đạo hỗ trợ và tiền đạo trung tâm có nhiệm vụ phối hợp với nhau để ghi bàn.

Mấu chốt của chiến thuật này là các hậu vệ cánh và tiền vệ phải liên kết chặt chẽ với nhau để đưa bóng đến tuyến 4. Đã có rất nhiều đội bóng nổi tiếng như Porto, Arsenal,… và họ đã thành công rực rỡ.

Sơ đồ 4-4-2: chiến thuật cổ điển không còn chỗ đứng ngày nay?

Hiện nay đội hình 4-4-2 không còn được sử dụng nhiều và bị cho là quá truyền thống. Nhưng nhiều chuyên gia cảm thấy rằng chiến thuật 4-4-2 thực sự độc đáo và cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Và sức nóng ấy có lúc gây nên cơn địa chấn cho bóng đá thế giới, khi nhiều bài báo nổi tiếng đăng tải lối chơi kết hợp của họ. Hi vọng những thông tin tổng quan sơ đồ 4-4-2 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược này.