Những đôi chân nhanh nhẹn, những cú đập bóng nhẹ nhàng – Cầu lông thực sự là một màn trình diễn giải trí. Hãy cùng topthethao điểm qua các Tay Vợt Cầu Lông Nữ Hàng Đầu Thế Giới trong bài viết sau nhé.

Pornpawee Chochuwong (Thailand)

Chochuwong của Thái Lan được chú ý khi cô thi đấu ở hạng mục cầu lông trẻ em. Cô ấy đã giành được Bạc tại Giải vô địch châu Á 2015 khi mới 17 tuổi, trước khi làm điều tương tự tại Giải vô địch trẻ thế giới.

Cô cũng đã giành được hai huy chương Đồng tại Đại hội thể thao Đông Nam Á vào năm 2017 và 2019. Chochuwong có một danh hiệu BWF World Tour, khi cô đánh bại Carolina Marin ở Tây Ban Nha Masters vào năm 2020 và giành huy chương vàng. Cô lọt vào trận chung kết Giải toàn Anh mở rộng 2021, nhưng để thua Nozomi Okuhara của Nhật Bản.

He Bingjiao (Trung Quốc)

He Bingjiao, 24 tuổi, bắt đầu tạo ảnh hưởng trong làng cầu lông thế giới từ năm 2013. Cô đã giành HCĐ ở cả nội dung đơn nữ của Giải vô địch trẻ thế giới và châu Á. Vào năm 2014, cô ấy đã nâng cấp Đồng Thế giới của mình lên Bạc, trong khi cô ấy đã nâng cấp Đồng Châu Á của mình lên Vàng vào năm 2015. Cô ấy cũng đã giành được Vàng Thế vận hội Olympic Trẻ 2014 trong cùng một sự kiện.

Sự nghiệp tiền bối của cô cũng hoành tráng không kém. Tay vợt người Trung Quốc đã giành được một danh hiệu BWF World Tour và lọt vào trận chung kết của hai danh hiệu khác. Cô đã giành được Huy chương Đồng tại Giải vô địch châu Á 2017 ở Vũ Hán, trước khi lọt vào trận chung kết và giành Huy chương Bạc hai năm sau đó trong cùng một cuộc thi. He Bingjiao cũng đã giành được huy chương Đồng tại Giải vô địch thế giới 2018 được tổ chức tại Nam Kinh.

An Se-young (Hàn Quốc)

An Se-young là một thần đồng cầu lông 19 tuổi đang dần tìm được vị trí của mình trong số những vận động viên vĩ đại của môn thể thao này. Tay vợt xếp hạng 8 thế giới đã âm thầm tạo dựng tên tuổi của mình và đã giành được 5 danh hiệu BWF World Tour. Chiến thắng nổi bật của cô ấy đến vào năm 2019, khi cô ấy đánh bại ngôi sao người Tây Ban Nha Carolina Marin trong trận chung kết ba set ở giải Pháp mở rộng.

Cô cũng đã đánh bại huyền thoại Trung Quốc Li Xuerui ở giải New Zealand Mở rộng. Cùng với năm danh hiệu, Se-young còn có hai huy chương á quân. Chưa giành được huy chương vô địch lớn cấp cao, sẽ không ngạc nhiên khi thấy ngôi sao Hàn Quốc tạo ra ảnh hưởng lớn tại Thế vận hội Tokyo.

P.V. Sindhu (India)

Sindhu bắt đầu với huy chương Đồng tại Giải vô địch trẻ châu Á vào năm 2011. Cô đã giành được huy chương Vàng tại Đại hội thể thao trẻ Khối thịnh vượng chung cùng năm, trước khi nâng cấp huy chương Vàng cho trẻ châu Á của mình vào năm 2012. Năm 2013, Sindhu ghi dấu ấn tại Giải vô địch thế giới, khi cô lọt vào bán kết và giành huy chương Đồng. Cô thường xuyên có huy chương kể từ đó, giành thêm một Huy chương Đồng vào năm 2014, hai Huy chương Bạc vào các năm 2017 và 2018 và cuối cùng là Huy chương Vàng vào năm 2019.

Một trong những thành tích đáng chú ý của cô là tại Rio 2016, khi cô lọt vào trận chung kết nội dung đơn nữ. Cô ấy đã thua Carolina Marin, nhưng giải Bạc của cô ấy đã khiến cô ấy trở thành một biểu tượng ở Ấn Độ. Cô cũng đã giành được Bạc tại cả Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2018 và Đại hội thể thao châu Á 2018. Những giải thưởng đáng chú ý khác của cô bao gồm Huy chương Đồng tại Giải vô địch châu Á 2014 và vị trí thứ ba tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2014.

Ratchanok Intanon (Thái Lan)

Biểu tượng cầu lông Thái Lan Intanon đã hoạt động trên đấu trường quốc tế từ khi mới 13 tuổi, lọt vào trận chung kết của loạt trận quốc tế Lào. Cô ấy không mất nhiều thời gian để thu hút sự chú ý của cả thế giới khi trở thành người trẻ nhất từng vô địch nội dung đơn nữ tại Giải vô địch trẻ thế giới ở tuổi 14. Cô ấy tiếp tục giành chiến thắng trong giải đấu trong cả năm 2010 và 2011.

Danh hiệu cao cấp đầu tiên của cô đến vào năm 2013 ở tuổi 18 tại Quảng Châu. Sau đó, cô trở thành người trẻ nhất từng vô địch nội dung đơn nữ tại Giải vô địch thế giới, khi đánh bại Li Xuerui trong trận chung kết. Tay vợt người Thái Lan cũng đã giành chức vô địch châu Á vào năm 2015, đánh bại Xuerui một lần nữa. Đỉnh cao đột ngột của cô ấy giảm dần theo năm tháng, nhưng cô ấy đã trở lại mạnh mẽ vào năm 2019, giành huy chương Đồng tại Giải vô địch thế giới ở Basel. Cô ấy sẽ tìm cách thêm huy chương Olympic đáng thèm muốn vào danh sách của mình với màn thể hiện mạnh mẽ ở Tokyo.

Akane Yamaguchi (Nhật Bản)

Yamaguchi sẽ là một trong hai ứng cử viên được yêu thích nhất tại Thế vận hội Tokyo 2020. Tay vợt số 5 thế giới đã có một sự nghiệp cầu lông thăng tiến kể từ khi giành huy chương Bạc tại Giải vô địch trẻ thế giới 2012. Cô ấy đã thống trị giai đoạn trẻ khi giành được huy chương Vàng tại sự kiện Thế giới trong cả hai năm 2013 và 2014. Tại Giải vô địch trẻ châu Á, cô ấy đã giành được huy chương Đồng trong phiên bản 2012, trước khi giành được huy chương Vàng trong giải đấu năm 2014.

Sự nghiệp cao cấp của Yamaguchi thật ngoạn mục. Mặc dù, cô không giành được huy chương tại Thế vận hội 2016, về đích ở vị trí thứ 4 trước người đồng hương Okuhara, Yamaguchi vẫn duy trì phong độ ổn định tại Giải vô địch. Vận động viên cầu Nhật Bản đã giành huy chương Vàng tại Giải vô địch châu Á 2019 sau khi giành huy chương Bạc hai năm trước đó. Năm 2018, cô giành HCĐ ở cả Giải vô địch thế giới và Đại hội thể thao châu Á. Cô gái 24 tuổi này cũng có sáu danh hiệu BWF World Tour mang tên mình.

Nozomi Okuhara (Nhật Bản)

Hướng tới Thế vận hội Tokyo, Okuhara sẽ là một trong những nghệ sĩ nước chủ nhà được mong đợi nhất. Vận động viên con thoi Nhật Bản về thứ ba tại Thế vận hội Rio và rất muốn nâng cấp. Người chiến thắng Giải vô địch thế giới 2017 sẽ là một trong những ứng cử viên được yêu thích, đặc biệt là với vận động viên đoạt huy chương vàng Rio Carolina Marin.

Okuhara được chú ý khi giành huy chương Đồng tại Giải vô địch trẻ thế giới năm 2011. Cô giành huy chương Bạc tại sự kiện trẻ châu Á năm 2012 và nâng cấp Đồng lên Vàng tại Giải vô địch trẻ thế giới 2012. Ngôi sao người Nhật Bản đã giành được năm danh hiệu BWF World Tour, bao gồm cả Giải toàn Anh mở rộng 2021, khi cô đánh bại Pornpawee Chochuwong trong các set liên tiếp. Số 3 thế giới cũng về nhì Tại giải vô địch thế giới 2019 tổ chức ở Basel, để thua PV Sindhu ở chung kết.

Chen Yufei (Trung Quốc)

Giải vô địch trẻ châu Á 2014, Chen Yufei, 16 tuổi, đã ghi dấu ấn lớn khi lọt vào trận chung kết. Cô ấy đã thua Akane Yamaguchi, nhưng đã trở lại với sự báo thù hai năm sau đó, khi cô ấy giành được huy chương Vàng ở Bangkok. Cùng năm đó, vận động viên cầu lông người Trung Quốc đã giành được huy chương Vàng tại Giải vô địch trẻ thế giới ở Bilbao.

Năm 2017, Chen đã giành được Huy chương Đồng tại Giải vô địch thế giới. Năm tiếp theo, cô lọt vào trận chung kết Giải vô địch châu Á, thua Tai Tzu-ying và giành giải Bạc. Năm 2019 chứng kiến cô giành huy chương Đồng ở cả Giải vô địch thế giới và châu Á. Chen đã giành được chín danh hiệu BWF World Tour, nhưng cô ấy vẫn đang tìm kiếm một chiến thắng trong giải đấu lớn. Tay vợt số 2 thế giới sẽ có động lực cao để chứng minh những nghi ngờ của cô ấy là sai ở Tokyo.

Tai Tzu-ying (Đài Bắc Trung Hoa)

Huy chương cầu lông lớn đầu tiên của Tai Tzu-ying, 27 tuổi, là tại Giải vô địch trẻ châu Á Kuala Lumpur năm 2009, nơi cô lọt vào trận chung kết. Bạc của cô đã được chứng minh là tấm huy chương đầu tiên trong số nhiều huy chương giúp cô thống trị các sân khấu thế giới và châu Á. Tay vợt người Đài Bắc Trung Hoa đã giành HCĐ tại Giải vô địch châu Á 2014. Một năm sau, cô giành vị trí thứ ba tại Giải vô địch châu Á.

Cô đã giành danh hiệu châu Á vào năm 2017 và 2018 trước khi giành huy chương Vàng tại Đại hội thể thao châu Á trong phiên bản Jakarta-Palembang 2018. Cô ấy là người chiến thắng liên tục trong BWF World Tour, giành được 11 danh hiệu từ 19 trận chung kết. Chiến thắng gần đây nhất của cô ấy là ở BWF World Tour Finals vào năm 2020, khi cô ấy đánh bại Carolina Marin trong một cuộc chạm trán kéo dài ba set gay cấn. Cô ấy vẫn chưa tạo được ảnh hưởng tại Giải vô địch thế giới hoặc Thế vận hội và Tokyo có vẻ như là nền tảng lý tưởng cho điều tương tự.

Carolina Marin (Tây Ban Nha)

cầu lông

Marin là một thần đồng cầu lông. Ở tuổi 28, cô đã đạt được tất cả các danh hiệu lớn trong môn thể thao của mình và là một biểu tượng ở quê nhà. Tay vợt người Tây Ban Nha đã khẳng định mình tại Giải vô địch trẻ châu Âu năm 2009, khi cô giành huy chương Bạc nội dung đơn nữ khi mới 16 tuổi. Hai năm sau, cô ấy đã nâng cấp nó lên thành Vàng, đồng thời giành được Đồng trên sân khấu World Junior.

Các màn trình diễn trên sân khấu của cô ấy thậm chí còn truyền cảm hứng hơn. Marin đã giành được 5 danh hiệu Giải vô địch châu Âu liên tiếp vào các năm 2014, 2016, 2017, 2018 và 2021. Cô cũng đã 3 lần giành danh hiệu vô địch thế giới vào các năm 2014, 2015 và 2018. Là một trong những vận động viên cầu lông thành công nhất mọi thời đại, Marina đã đạt được danh hiệu đầu tiên khác tại Thế vận hội Olympic 2016 ở Rio, khi cô đánh bại PV Sindhu để giành huy chương Vàng.

Tuy nhiên, Marin sẽ không bảo vệ danh hiệu Olympic của mình ở Tokyo do chấn thương, nhưng cô ấy vẫn là một trong những người giỏi nhất đã ra sân.

Bài viết là danh sách các Tay Vợt Cầu Lông Nữ Hàng Đầu Thế Giới hiện nay để bạn tham khảo và biết thêm nhiều thông tin hữu ích về môn thể thao này.