Logo Olympique Lyonnais chứa đựng các yếu tố truyền thống giúp câu lạc bộ bóng đá này dễ nhận biết. Biểu tượng thể hiện niềm tự hào dân tộc và tình yêu đối với thành phố quê hương. Và những màu sắc được lựa chọn đặc biệt sẽ tạo nên sự hài hòa về mặt thị giác, nhấn mạnh khát vọng giành được những chiến thắng hoành tráng. Cụ thể, hãy cùng khám phá lịch sử logo CLB Olympique de Marseille từ nguồn xoilac tv ngay trong bài viết này nhé!

Thành lập: 1899
Người sáng lập: John Textor
Trụ sở chính: Lyon, Auvergne-Rhône-Alpes, Pháp
Trang mạng: ol.fr

Lịch sử của Olympique Lyonnais bắt đầu từ năm 1950 khi một nhóm bất đồng chính kiến tách ra khỏi câu lạc bộ Lyon Olympique Universitaire, những người không đồng tình với khu vực chuyên nghiệp và nghiệp dư. Do bất đồng, một số cầu thủ đã rời tổ chức thể thao và thành lập một đội bóng đá, đội bóng này được doanh nhân Jean-Michel Aulas mua lại vào năm 1987. Nhà lãnh đạo mới đã đầu tư số tiền đáng kể vào CV và đưa nó đến châu Âu. Đây là cách thế giới nhìn thấy biểu tượng sư tử mang tính biểu tượng được lấy từ quốc huy của thành phố Lyon.

Lịch sử logo CLB Olympique de Marseille

Lịch sử Logo Olympique Lyonnais

Biểu tượng chính của thành phố và câu lạc bộ là con sư tử mang huy hiệu, đứng bằng hai chân sau. Tất nhiên, nó trông không giống như trong bản gốc: các nhà thiết kế đã thử nghiệm rất lâu trước khi đi đến phiên bản cuối cùng tại Olympique Lyonnais. Các yếu tố bổ sung cũng thay đổi thường xuyên: ví dụ: chiếc khiên truyền thống sẽ biến mất và sau đó xuất hiện trở lại để có hình dạng mới và tên viết tắt của đội luôn di chuyển.

1950 – 1957

Logo Olympique Lyonnais 1950-1957

Sư tử và chiếc khiên trên biểu tượng đầu tiên của Olympique Lyonnais cũng giống như trên quốc huy của Lyon. Các nhà thiết kế không thay đổi cách phối màu mà vẫn giữ sự kết hợp cổ điển giữa xanh, trắng và đỏ. Họ chỉ thay đổi phần trên của tấm khiên, thay thế ba bông hoa huệ vàng bằng tên viết tắt của câu lạc bộ.

1957 – 1965

Logo Olympique Lyonnais 1957-1965

Năm 1957, các nghệ sĩ đã bổ sung thêm móng vuốt dài và bộ lông dày cho sư tử, khiến nó càng giống với con vật trên quốc huy Lyon nhất có thể. Cách phối màu cũng có vẻ mới: thay vì màu xanh lam, màu tím được sử dụng và màu đỏ đậm hơn so với logo đầu tiên.

1965 – 1974

Logo Olympique Lyonnais 1965-1974

Các đường viền của tấm khiên chuyển sang màu vàng. Chữ “OL” lại có màu xanh lam, các chữ cách nhau rộng. Con sư tử đã phát triển những đường viền tối màu để tách nó ra khỏi nền màu đỏ thẫm.

1974 – 1976

Logo Olympique Lyonnais 1974-1976

Năm 1974 sự sắp xếp của các yếu tố đã được thay đổi. Chiếc khiên trông không giống như trước: bây giờ phần đế của nó không còn sắc mà nhọn. Bên phải là ba đường thẳng đứng có độ dày khác nhau – hai màu trắng và một màu xanh. Có một con sư tử vàng ở phía bên trái, nó đưa hai chân trước chạm tới chữ “OL”. Tên viết tắt của câu lạc bộ được hiển thị dưới dạng chữ lồng màu trắng. Bên dưới là một quả bóng có đường viền màu xanh lam.

1976 – 1977

Logo Olympique Lyonnais 1976-1977

Vào những năm 1970, phiên bản đầu tiên của biểu tượng Olympique Lyonnais không có khiên xuất hiện. Đó là một tấm biển gồm hai mảnh bao gồm một con sư tử đỏ và một chữ lồng màu trắng và xanh “OL”.

1977 – 1980

Logo Olympique Lyonnais 1977-1980

Một quả bóng đá màu đen và trắng đã được thêm vào logo hiện có. Để làm cho nó vừa vặn, các nhà phát triển đã phải thay đổi kích thước của chữ lồng: họ giảm đường kính “O” và rút ngắn nét dọc “L” ba lần. Việc thiết kế lại cũng được phản ánh qua tỷ lệ của con sư tử: con vật dẹt với chiếc đuôi dài có chút giống với bản gốc. Điều này làm cho hình ảnh có vẻ lộn xộn do đường viền màu vàng rộng.

1980 – 1989

Logo Olympique Lyonnais 1980-1989

Những người tạo ra biểu tượng đã loại bỏ các đường viền và thay đổi quả bóng đá. Nếu trước đó, nó bao gồm các hình ngũ giác màu đen và trắng thì bề mặt của nó bây giờ được bao phủ bởi các sọc trắng rộng có viền màu xanh.

1989 – 1996

Logo Olympique Lyonnais 1989-1996

Người khởi xướng thiết kế lại tiếp theo là Jean-Michel A Formula, chủ sở hữu mới của Olympique Lyonnais. Anh ấy đã loại bỏ các biểu tượng truyền thống của câu lạc bộ và phê duyệt biểu tượng có chữ “OL” ba chiều lớn, được trang trí bằng hoa văn chữ V dưới dạng hai sọc màu đỏ và xanh lam. Những vật trang trí tương tự cũng tô điểm cho áo đấu của các cầu thủ.

1996 – 2000

Logo Olympique Lyonnais 1996-2000

Năm 1996, con sư tử được chờ đợi từ lâu đã trở lại, không chỉ một mình mà cùng với quốc huy. Chúng giống như trên logo năm 1974-1976. Thao tác này sẽ thêm một thành phần mới – tên câu lạc bộ, nằm ở trên cùng trong hình chữ nhật màu đỏ. Nhưng chữ viết tắt “OL” cũng không biến mất ở bất cứ đâu: các nhà thiết kế đã mô tả nó ở nửa dưới của tấm khiên trên nền màu xanh lam và đặt con sư tử bên trong chữ “O”.

2000 – 2006

Logo Olympique Lyonnais 2000-2006

Để làm nổi bật sự thống trị của Olympique Lyonnais trong bóng đá Pháp, các nhà thiết kế đã mở rộng tên của nó.

2006 – Hiện nay

Logo Olympique Lyonnais 2006-nay

Do thiết kế lại logo mới nhất, màu sắc trở nên tối hơn và các chữ cái “O” và “L” đã giảm đi một chút.

Khám phá thiết kế logo CLB Olympique de Marseille

Biểu tượng Olympique Lyonnais

Con sư tử được mô tả trong hầu hết các bảng hiệu đồ họa của Olympique Lyonnais có nhiều điểm tương đồng với con sư tử được thể hiện trên lá cờ và quốc huy của Lyon. Và đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên: những người sáng lập câu lạc bộ muốn thể hiện mối liên hệ chặt chẽ của mình với thành phố, nơi họ đã sử dụng biểu tượng huy hiệu nổi tiếng.

Những người tạo ra logo đã chọn một trong những phông chữ tiêu chuẩn của nhóm Sans Serif. Nó không có serif hay bất kỳ yếu tố trang trí nào. Các chữ cái trông nghiêm ngặt và có nét dày bằng nhau.

Một chút chú ý đã được trả cho việc lựa chọn màu sắc. Các nhà thiết kế đã kết hợp màu đỏ (#DA0812), xanh lam (#14387F), trắng (#FFFFFF) và vàng (#D29D46), đạt được sự hài hòa về mặt thị giác.

Trên đây là tổng hợp thông tin lịch sử logo CLB Olympique de Marseille cùng với những thông tin liên quan. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng quên truy cập xôi lạc để xem trực tiếp bóng đá ổn định và tốc độ cao nhé!